Phân tích insight khách hàng là gì? Tại sao nó lại quan trọng?

Bởi Thanh Tuyền

Phân tích insight khách hàng – Những người đang làm marketing đa phần đều biết đến cụm từ Customer Insight. Nó có nghĩa là sự thật ngầm hiểu khách hàng – Sự thấu hiểu khách hàng và các hành vi của họ dù họ không nói ra.

Tuy nhiên Customer Insight rất khác so với những nghiên cứu về data khách hàng mà doanh nghiệp đang có. Vậy thực sự customer insight là gì? Và tại sao nó lại quan trọng đối với các chiến dịch quảng cáo và hoạt động marketing của doanh nghiệp? Hãy cùng Ost Digital đi tìm hiểu thêm nhé!

Click [Chat] để được tư vấn, báo mức phí cụ thể, nhanh chóng

Phân tích insight khách hàng là gì?

Insight khách hàng là những suy nghĩ, mong muốn ẩn sâu bên trong ảnh hưởng đến hành vi và quyết định mua hàng của khách hàng.

Chúng rất khó để xác định được chính xác và đầy đủ. Kể cả đối với những marketer giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên nó lại là 1 tài sản vô cùng đáng giá đối với người làm marketing.

Insight khách hàng dùng để làm gì?

Insight cùng với sự hiểu biết về ngành hàng sẽ giúp cho doanh nghiệp có những ý tưởng cho 1 chiến dịch marketing, sự kiện hoặc đôi khi chỉ là mẫu quảng cáo.

Người dùng sẽ phải thốt lên rằng “Tuyệt vời, sao đúng ý tôi quá vậy”. Điều này sẽ gây được hiệu ứng rất mạnh mẽ đối với thương hiệu, sản phẩm.

Tuy nhiên, tìm được Insight đã khó, nhưng ứng dụng chúng vào kinh doanh còn khó hơn thế. Và doanh nghiệp nên kết hợp Customer Insight cùng Brand Insight để có những bước đi đúng hướng.

Phân tích insight khách hàng là gì? Tại sao nó lại quan trọng?

Click [Chat] để được tư vấn, báo mức phí cụ thể, nhanh chóng

Phương pháp xác định Customer Insight

Giới marketer truyền tai nhau rất nhiều các phương pháp xác định insight khác nhau. Nhưng gói gọn lại, quá trình thường gồm có 3 bước:

 • Thu thập & phân tích dữ liệu data
 • Diễn giải, phân tích data để tìm ra insight
 • Dựa vào insight và đưa ra các hành động cụ thể

Thu thập data

Đây là bước đầu tiên và cũng là rất quan trọng không chỉ đối với việc tìm ra Customer Insight. Data này có thể đến từ các nguồn như:

 • Mạng xã hội: Followers, like, comment, share..
 • Website: Visitor, time on site, bounce rate…
 • Chiến dịch quảng cáo: click, conversion, CTR…
 • Email: open rate, click rate, CTR…
 • Ứng dụng di động: screen views, time on screen, thông tin người download…
 • SMS: số SMS gửi, tỷ lệ mở…
 • Các khảo sát trự tuyến
 • Nghiên cứu thị trường
 • Bán hàng: thông tin từ CRM…
 • Chăm sóc khách hàng
 • POS: thông tin từ các điểm bán

Diễn giải, phân tích data

Doanh nghiệp cần phải hiểu rõ những data mà mình đang có trong tay có ý nghĩa gì. Từ đó tìm kiếm sự tương quan giữa việc lặp lại 1 chỉ số với mục tiêu của khách hàng cũng như là mục tiêu bán hàng.

Phân tích insight khách hàng là gì? Tại sao nó lại quan trọng? 1

Dựa vào insight để đưa ra các hành động cụ thể

Tùy từng lĩnh vực, ngành nghề khác nhau mà doanh nghiệp sẽ ứng dụng Customer Insight cho các mục tiêu kinh doanh khác nhau.

Do đó sẽ không có 1 chuẩn mực hay 1 template mẫu nào cho việc này. Mỗi doanh nghiệp nên sáng tạo theo 1 bản sắc, 1 cách riêng riêng.

Click [Chat] để được tư vấn, báo mức phí cụ thể, nhanh chóng

Tầm quan trọng của Insight khách hàng

Insight cùng với sự hiểu biết về sản phẩm sẽ giúp cho doanh nghiệp có những ý tưởng cho 1 chiến dịch marketing, sự kiện hoặc đôi khi chỉ là mẫu quảng cáo.

Người dùng khi nhìn thấy sẽ phải thốt lên rằng “Tuyệt vời, sao đúng ý tôi quá vậy”. Điều này sẽ gây được hiệu ứng rất mạnh mẽ đối với thương hiệu, sản phẩm.

Phân tích insight khách hàng là gì? Tại sao nó lại quan trọng? 2

Nói ngắn gọn, phân tích Insight khách hàng là sự thấu hiểu đến tận cùng, thông qua đó thương hiệu có thể kết nối một cách mạnh mẽ và khác biệt nhất đối với người tiêu dùng.

Một Insight đúng nghĩa là một khám phá độc nhất chỉ ra những khoá cạnh hoàn toàn khác biệt và góp phần làm tăng vốn hiểu biết của chúng ta về họ thêm phong phú hơn.

Nhờ phân tích Insight khách hàng mà chúng ta phát hiện ra cơ hội quý giá để áp dụng vào Marketing để phát triển sản phẩm mới, cải tiến quy trình bán hàng hay lên ý tưởng truyền thông và kích hoạt. Nhờ đó thương hiệu có thể tạo ra giá trị cho người tiêu dùng, giành được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Click [Chat] để được tư vấn, báo mức phí cụ thể, nhanh chóng