Nên chọn SEO hay quảng cáo Google Adwords để phát triển Website?

Bởi Thanh Tuyền

Hai loại hình quảng cáo Seo và quảng cáo google adwords trên mạng này đang phát triển rất mạnh. Dĩ nhiên, không thay thế hoàn toàn những loại hình quảng cáo khác, nhưng với những ưu thế riêng của mình nó sẽ là sự lựa hàng đầu của các nhà đầu tư. Điều quan trọng doanh nghiệp nên chọn loại hình nào để quảng cáo cho sản phẩm/ dịch vụ của mình?

SEO là gì? Quảng cáo Google Adwords là gì?

SEO  là từ viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization( tối ưu hóa công cụ tìm kiếm ). SEO là tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm hay còn được coi là Maketing thông qua các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo…
nen-chon-seo-hay-quang-cao-google-adwords-de-phat-trien-website
Quảng cáo Adwords là một phương pháp Marketing online khác, các thông tin sản phẩm dịch vụ được hiển thị bên cạnh kết quả tìm kiếm tự nhiên của Google và trên cột liên kết đăng quảng cáo của Google.

Click [Chat] để được tư vấn, báo mức phí cụ thể, nhanh chóng

Điểm chung giữa Seo và Google Adwords.

Quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và quảng cáo Google AdWords đều nhằm mục đích thu hút lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm Google thông qua những từ khóa tìm kiếm thông tin sản phẩm/ dịch vụ  mà bạn cung cấp nhằm tăng khách hàng tiềm năng.

Việc chọn Seo hay google adwords phụ thuộc rất nhiều vào quy mô, sản phẩm/ dịch vụ… của doanh nghiệp đó.

Vậy nên, khi chọn một loại hình quảng cáo bạn nên cân nhắc kỹ để biết đâu là loại hình quảng cáo phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

So sánh giữa SEO và Adwords

1. Sự xuất hiện

Các website chạy adwords sẽ được hiển thị ở 4 vị trí đầu tiên trên Google, kế đó mới là 10 vị trí của những website làm SEO.

Điều này giúp các website chạy quảng cáo tiếp cận đầu tiên với khách hàng tiềm năng.

2. Thời gian hiện lên Google

Với Adwords, dù website bạn xấu đẹp thế nào, chỉ cần trả phí đều được xuất hiện ngay trên Google.

Với SEO thì khác bạn cần nỗ lực để lên được top, bao gồm:

  • Thân thiện với Google
  • Hiển thị chuẩn trên thiết bị di động
  • Bài viết phong phú và không copy từ nguồn khác
  • Được nhiều site công nhận và trỏ link tới.

nen-chon-seo-hay-quang-cao-google-adwords-de-phat-trien-website

Click [Chat] để được tư vấn, báo mức phí cụ thể, nhanh chóng

3. Khả năng click vào website

Dù được xuất hiện đầu tiên, nhưng điều đó không đảm bảo các website chạy Adwords được click nhiều, bởi một số người có xu hướng lờ đi những vị trí họ biết là quảng cáo.

Chưa kể đến các trường hợp, đối thủ hay những tay click dạo nhấn vào quảng cáo của bạn, khiến bạn mất tiền, nhưng lại không có thêm được khách hàng.

SEO tốn thời gian và nỗ lực. Nhưng bù lại, khi website hiển thị trên trang nhất bằng SEO, nó tự nhiên và được đánh giá cao hơn bởi người dùng.

4. Về chi phí

Với Adwords hết tiền là hết hiện. Khi có người dùng click vào website của bạn, bạn sẽ bị trừ một khoản tiền. Như vậy tiền được tính theo số lượng click.

Với SEO thì ngược lại, tiền được tính theo số lượng từ khóa. Khi từ khóa lên top bạn sẽ phải trả phí cho người làm SEO, nhưng bù lại, bao nhiêu người click cũng được. Số lượng click càng nhiều càng có lợi cho bạn. Lúc đó website được đánh giá tốt và có thêm người liên hệ mua hàng.

nen-chon-seo-hay-quang-cao-google-adwords-de-phat-trien-website

Vậy chúng ta nên dùng loại nào?

Dù là hình thức gì, chúng ta nên nhớ lại mục đích ban đầu của chúng đều là dẫn khách về website. Nếu website được thiết kế đẹp mắt nhưng lại ít người biết đến thì thật uổng phí.

Không bắt buộc phải chọn 1 trong 2, bạn có thể linh động. Người khôn khéo là biết kết hợp cả hai cái, lấy ngắn nuôi dài.

Như đã nói ở trên, SEO là công việc cần có thời gian và phải duy trì liên tục. Do đó, những lúc từ khóa chưa lên top, hoặc đang cần triển khai một đợt khuyến mãi nào đó, chúng ta nên khéo léo kết hợp với quảng cáo Adwords để tăng ngay lập tức lượng truy cập vào website.

Đây là toàn bộ chia sẻ Ost Digital muốn gửi đến bạn để giải đáp các thắc mắc về Google Adwords và SEO. Theo dõi Ost Digitial để cập nhật nhiều bài viết hay nhé!

Click [Chat] để được tư vấn, báo mức phí cụ thể, nhanh chóng