Để làm Marketing giỏi cần những kỹ năng và yếu tố gì?

Bởi Thanh Tuyền

Marketing – một lĩnh vực khá tổng quát và hội tụ nhiều yếu tố để làm nên một thương hiệu. Chính vì thế nhân viên cho bộ phận marketing cũng rất đa dạng: nhân viên lập chiến lược marketing, nhân viên sáng tạo, nhân viên PR, nhân viên tổ chức sự kiện, copywriter…

Mỗi vị trí đều cần những ứng viên có tố chất riêng thích hợp. Để thành công với ngành Marketing, bạn cần phải hội tụ đủ nhiều yếu tố và kỹ năng chuyên ngành.

Để làm Marketing giỏi cần những kỹ năng và yếu tố gì? 1

1. Các yếu tố để thành công trong lĩnh vực Marketing

Biết tạo thương hiệu cá nhân và xây dựng mối quan hệ

Bạn muốn làm marketing thì bạn phải biết marketing cho chính bản thân bạn.  Các bạn phải biết làm thương hiệu cho bạn, và quảng bá cho thương hiệu của chính mình.

Để làm được điều đó, bạn phải làm được những điều sau:

+ Tìm hiểu về bản thân

Bạn phải hiểu rõ niềm đam mê, sở thích của mình là gì, muốn làm gì trong tương lai, điểm mạnh của mình là gì. Từ đó sẽ đi tìm, thiết lập mối quan hệ với những người có cùng đam mê, sở thích… giống như mình.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mỗi bạn sinh viên muốn trở thành một marketer phải làm tốt được điều này.

+ Tạo dựng mối quan hệ là đi theo từng bước

Quen biết – Bạn bè – Thân thiết – Tri kỷ. Mỗi người cần biết chia nhóm những mối quan hệ của mình theo từng nhóm trên. Và mỗi một marketer có thể tạo dựng được càng nhiều mối quan hệ, ở càng nhiều lĩnh vực khác nhau càng tốt.

Để làm Marketing giỏi cần những kỹ năng và yếu tố gì? 2

Đam mê kinh doanh

Để đạt kết quả cao trong học tập và có được cơ hội việc làm tốt khi học ngành marketing, trước tiên bạn phải là người đam mê lĩnh vực kinh doanh và có khát vọng làm giàu chân chính. Đam mê chính là ngọn nguồn của sự thành công, là chất xúc tác giúp bạn vượt qua mọi khó khăn thử thách gặp phải trong nghề.

Phải có tư duy sáng tạo

Sáng tạo không ngừng là một yếu tố quan trọng đòi hỏi ở người làm Marketing. Các ý tưởng của bạn phải liên tục đổi mới nhằm kích thích thị hiếu tiêu dùng của khách hàng, càng độc đáo càng tốt.

Để làm Marketing giỏi cần những kỹ năng và yếu tố gì? 3

2. Những kỹ năng thiết yếu đối với một Marketer

Mục tiêu của bạn là trở thành một nhân viên marketing giỏi, chứng minh cho người khác thấy được bạn tài năng của bạn. Ngoài những kỹ năng mềm thôi chưa đủ, bạn cũng cần phát triển cả những kỹ năng khác như sau:

1. Giao tiếp giỏi

Giao tiếp là kỹ năng cốt lõi, quyết định thành công của một nhân viên marketing. Bên cạnh việc giao tiếp để trao đổi, truyền đạt thông tin với đồng nghiệp một cách rõ ràng, xây dựng các chiến lược marketing, một nhân viên marketing giỏi còn phải biết cách thuyết phục khách hàng của mình tin chọn và sử dụng sản phẩm của mình.

Để làm Marketing giỏi cần những kỹ năng và yếu tố gì? 4

2. Khả năng phân tích

Ngoài kỹ năng giao tiếp còn đòi hỏi một nhân viên kinh doanh phải có  khả năng phân tích và óc sáng tạo, linh hoạt.

Thị trường biến đổi liên tục để đáp ứng thị hiếu khách hàng, vì vậy đòi hỏi một nhân viên marketing phải có khả năng phân tích, nắm bắt, sáng tạo các ý tưởng mới lạ, các hướng đi mới mà người khác chưa nhìn nhận ra.

3. Khả năng tổ chức và lập kế hoạch

Với vai trò là người phân tích, xây dựng các chiến dịch truyền thông, chiến dịch PR các sản phẩm của công ty, vì vậy đòi hỏi người làm marketing phải có khả năng tổ chức và lập kế hoạch, quản lý thời gian một cách hiệu quả để hoàn thành công việc theo đúng tiến độ.

4. Kỹ năng tiếp cận công nghệ

Khi mà công nghệ ngày càng phát triển, đóng vai trò quan trọng là phương tiện giao tiếp, xây dựng mối quan hệ với khách hàng đòi hỏi người làm marketing phải biết cách sử dụng các phần mềm quản lý thông dụng, cũng như các ứng dụng mạng xã hội và các kỹ năng soạn thảo văn bản,… hỗ trợ cho công việc, tạo dựng mối quan hệ với khách hàng.

Để làm Marketing giỏi cần những kỹ năng và yếu tố gì? 5Marketing vẫn là một trong những ngành hot hiện nay. Nếu muốn trở thành nhân viên marketing giỏi, nhất định bạn phải nắm rõ các kỹ năng trên đây để chứng minh cho người khác thấy được tài năng của mình. Hãy theo dõi Ost Digital để cập nhật nhiều bài viết hay mỗi ngày nhé!